Linggo, Pebrero 21, 2016

Pagkaing Pilipino: Ito’y para sa iyo by: Karl Bueno


 Ang pagkaing Pilipino ay masarap at malasa para sa kahit anong uri ng tao. Marami kang makikita sa iba’t ibang lugar ng Pilipinas. Mula sa karanasan, talagang orihinal ang paggawa ng pagkaing Pilipino. Sa pagluluto, kahit isang kasangkapan na puwede mong hatiin, durugin, o initin, ay dapat hindi maiiwan sa paggawa ng kahit anong pagkain. Ngayon, magbibigay ako ng mga halmbawa ng pagkaing Pilipino na ipinapakita nito!


Tatlong pagkaing Pilipino ang tatalakayin ko ngayon, at isa sa mga ito ay ang longganisa. Ang pagkaing ito ay sikat sa maraming lugar, kung hindi lahat, sa Pilipinas! Ang longganisa ay isang uri ng “longaniza,” galing sa Espanya. Dito sa Pilipinas, mayroong tatlong uri ng longganisa na galing sa Vigan, Lucban at Guagua. Ang hitsura nito ay katulad ng isang hotdog. Ang mga Pilipino ay gumagamit ng bituka ng baboy (pig intestines) bilang pambalot. Ang lasa nito ay naiiba batay sa kung saan ka ngayon. Ito’y gawa sa durog na baboy,  katulad ng “longaniza” mula sa Espanya, pero ang pagkakaiba nito ay maaaring gamitin ng kahit anong uri ng karne sa paggawa ng longganisa. Maaari ring gamitin ng manok, baka at bangus sa paggawa nito.


Ang pangalawang pagkaing Pilipino ay ang pork sisig, isang sikat na pagkain mula sa Pampanga. Ang pork sisig ay nagmula sa Pilipinas, pero mahahanap mo rin ito sa iba’t ibang bansa. Ang pagkaing ito ay ang gawain ni Lucia Cunanan, o “the Sisig Queen.” Karamihan ng panahon na itlog ang nilalagay sa ibabaw nito. Ito’y gawa sa mukha ng baboy na hinati-hati gamit ng kutsilyo. Mayroong iba’t ibang uri ng sisig na gawa sa bangus, pusit, at iba iba! Dahil maraming kayang gawin sa paggawa ng pagkaing ito, puwede kang gumawa ng sarili mong uri ng sisig!


Ang pangatlong pagkaing Pilipino ay ang Pansit Palabok o Pansit Luglog, isang uri ng pansit dito sa Pilipinas. Maraming kasangkapan ay nilalagay sa ibabaw ng pagkaing ito. Puwede mong maglagay ng hipon, durog na chicharon, pinakuluan na baboy, at iba pa! Ang mga Pilipino ay gumagamit ng isang sarsa na ang lasa nito ay parang hipon. Ang mga bihon nito ay gawa sa kanin. Ito’y katulad ng Pansit Malabon sa paraan ng paggawa at ang kasangkapang kailangan para gawin ito.


 Ipinapakita ng mga Pilipino, sa paraan ng paggawa ng sariling pagkain, na malawak ang kanilang pag-iisip.  Hindi ko rin kailangang sabihin na ang paggawa ng pagkain ay isang paraan ng mga Pilipino na ipahayag ang kanilang pagkatao bilang isang masayang residente ng Pilipinas! Ang mga bagay na kayang gawin ng mga Pilipino ay talagang hindi maliitin. Kaya, ano ba ang inyong opinyon tungkol sa pagkaing Pilipino? Dadaan ka ba sa isang kainan at titikim mo ang mga pagkain ng Pilipinas?



Walang komento:

Mag-post ng isang Komento